Bất kỳ sản phẩm mỹ phẩm nào nhằm mục đích sử dụng lâu dài đều phải chứa chất bảo quản để đảm bảo sản phẩm không bị nhiễm vi khuẩn, nấm hoặc virut.
Chất bảo quản cũng giúp ổn định thành phần của sản phẩm. Nhờ có nó, mọi thành phần hoạt chất vẫn giữ nguyên dạng thức ban đầu và hoạt động trong suốt thời hạn sử dụng.
Bạn có biết: Hành tươi, dâu Lingon, nam việt quất và các một số thành phần tự nhiên có chứa hàm lượng paraben cao.
NHÀ SẢN XUẤT LÀM GÌ ĐỂ HẠN CHẾ HÀM LƯỢNG CHẤT BẢO QUẢN Ở MỨC TỐI THIỂU?
-
Tận dụng ống định lượng và bao bì để hạn chế tiếp xúc với tay và không khí;
-
Bảo quản mỹ phẩm ở nơi khô ráo và có bóng râm;
-
Đóng gói sản phẩm theo các liều nhỏ
NỖI SỢ PARABEN BẮT NGUỒN TỪ ĐÂU?
Paraben (ethylparaben, propylparaben, butylparaben và methylparaben) đã được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm hơn 100 năm và trong ngành mỹ phẩm hơn 50 năm. Danh tiếng của chất này đã bị giảm sút đáng kể vào năm 2004 khi nhà sinh học phân tử Philippe Darbre tìm thấy paraben trong mẫu mô học của các khối u ác tính và đặt giả thiết rằng chính paraben đi qua da vào các tuyến vú và hoạt động gây kích thích giống như estrogen, từ đó dẫn đến ung thư.
Chẳng có gì ngạc nhiên khi paraben ngay lập tức bị đưa vào danh sách đen. Tuy nhiên, nghiên cứu trong 10 năm tiếp theo đã chứng minh rằng paraben chứa trong mỹ phẩm là vô hại.
Paraben không kích thích hệ miễn dịch và cũng không có tác động tương tự hormone. Khi thoa lên da, paraben ngay lập tức được chuyển hóa thành axit para-hydroxybenzoic – một chất mà cơ thể chúng ta cũng tự tổng hợp được, nên da đã cảm thấy quen thuộc với chất này. Do đó, paraben chỉ tồn tại dưới dạng nguyên bản khi còn ở trong lọ kem, và cũng không hề lưu lại trên bề mặt da.
Một số thành phần khác trong mỹ phẩm như tinh dầu, axit hay chiết xuất một số cây thuốc, cũng có tính chất bảo quản tự thân. Nhờ những thành phần này mà người ta có thể điều chỉnh bớt hàm lượng các chất bảo quản khác trong công thức sản phẩm.
Lưu ý: Để sản phẩm có khả năng bảo quản hoàn toàn từ thành phần tự nhiên thì hàm lượng các chất có tính bảo quản trong công thức phải rất cao, và điều này dễ gây kích ứng da, đồng thời cũng không áp dụng được với sản phẩm có dung tích lớn (dành cho thời gian sử dụng từ 1 tháng trở lên). Do đó sử dụng chất bảo quản tổng hợp là lựa chọn thông minh nhất để vừa có thể bảo quản sản phẩm vừa duy trì tỷ lệ phù hợp cho các thành phần khác.
TEANA đã giải quyết thách thức này bằng việc tạo ra tinh chất gốc nước dạng ống phù hợp để bạn dụng hết trong thời gian ngắn sau khi mở nắp.
Bạn có biết: Mọi sản phẩm mỹ phẩm đều được thử nghiệm trên chất liệu tế bào (và cả trên các biểu mô phát triển đặc biệt cho mục đích nghiên cứu thành phần và công thức). Bởi vậy bạn hoàn toàn có thể đánh giá và phòng ngừa mọi tác động xấu của thành phần bảo quản lên da.