Protein là nền tảng của sự sống. Mọi loại mô của sinh vật sống trên Trái đất, bao gồm cả da người, được tạo nên từ protein, chất béo, carbohydrate và nước. Một nhóm các hợp chất hóa học được hình thành bởi axit amin, peptide và protein.
Protein là gì?
Protein dạng sợi là tập hợp các phân tử tuyến tính tạo thành sợi.
- Collagen: chiếm 30 - 40% lượng protein trong cơ thể. Collagen mang lại độ khỏe cho làn da. Phân tử của nó bao gồm 1000 axit amin, một phần ba trong số đó là glycine. Theo tuổi tác, số lượng liên kết trong phân tử collagen tăng dần, do đó độ đàn hồi của da giảm dần.??
- Elastin: có thể thay đổi chiều dài của phân tử, tức co giãn. Quyết định độ đàn hồi của da.
- Keratin: bao gồm các chất dẫn xuất sừng của lớp biểu bì (móng tay, tóc).
Protein hình cầu gồm các phân tử cuộn lại thành hình quả bóng:
Enzyme, immunoglobulin và một số hormone có bản chất protein (ví dụ, insulin) có cấu trúc nêu trên.
Nhờ sự đa dạng về chủng loại và chức năng hơn mọi loại hợp chất hữu cơ, protein được ứng dụng rộng rãi trong thẩm mỹ.
Bạn có biết: phân tử protein rất lớn và không thể thâm nhập vào các tầng sâu của da. Để đi sâu vào bên trong và biểu hiện hoạt tính sinh học, protein cần có hệ thống phân phối đặc biệt (chẳng hạn, liposome). Ngoài ra, việc sử dụng protein có hiệu quả phục hồi lớp hàng rào bảo vệ da bị tổn thương (chẳng hạn sau khi tẩy da chết hoặc mài da [dermabrasion]).
Chức năng của protein
- Cấu trúc. Protein hình thành các mô và cơ quan.
- Xúc tác (enzyme). Tạo ra các phản ứng sinh hóa cần thiết.
- Vận chuyển. Thực hiện việc chuyển các chất khác nhau vào trong và ra bên ngoài tế bào.
- Bảo vệ. Liên kết với hệ thống miễn dịch của con người.
- Tổng hợp hormone.
Tác dụng thẩm mỹ của protein
- Nâng cơ mặt. Các phân tử protein tạo thành một lớp màng, có tác dụng nâng cơ tức thời trong thời gian ngắn (khi còn nằm trên bề mặt da). Làm mịn da và làm mờ nếp nhăn trông thấy.
- Dưỡng ẩm. Protein có tính hút ẩm (giữ ẩm) cao. Các phân tử tạo thành một lớp màng protein mang lại hiệu quả dưỡng ẩm lâu dài, xua tan cảm giác căng tức cho làn da thoải mái hơn. Da mềm và mịn khi chạm vào. Điều quan trọng là lớp màng protein này không cản trở quá trình trao đổi khí của da và không gây bít lỗ chân lông.
- Tẩy da chết và làm sạch. Sữa rửa mặt enzyme phân giải protein (nguồn gốc động vật). Chỉ hoạt động trên bề mặt da, làm suy yếu liên kết giữa các tế bào sừng, nhờ đó mà quá trình bong tróc vảy sừng diễn ra thuận lợi. Da nhẹ, mịn màng, đều màu hơn. Chất hoạt tính thẩm thấu vào các tầng sâu hơn của da - cải thiện hiệu quả của mọi sản phẩm chăm sóc.
Phân tử protein chứa từ một trăm đến mười nghìn axit amin.
Nhiều axit amin được tổng hợp trong cơ thể con người. Nhưng có tám loại axit amin mà cơ thể chúng ta không tổng hợp được mà phải bổ sung bằng thực phẩm. Đó là những axit béo thiết yếu sau:
- Valine
- Leucine
- Tryptophan
- Phenylalanine
- Lysine
- Arginine
- Methionine
- Threonine
Ngoài việc tham gia xây dựng các phân tử protein, mỗi axit amin thực hiện các chức năng đặc biệt riêng trong cơ thể. Chẳng hạn, cysteine dễ dàng tương tác vô hiệu hóa hydrogen peroxide, từ đó ngăn chặn quá trình sản sinh gốc tự do. Như vậy, cysteine có tác dụng chống oxy hóa.
Axit amin trong mỹ phẩm có công dụng gì?
- Cải thiện cân bằng nước và protein của da
- Kích thích tổng hợp collagen
- Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt chất sinh học đi qua lớp sừng
- Dưỡng ẩm tốt cho da và tóc
- Một số axit amin là thành phần của thành tố dưỡng ẩm tự nhiên
Thành tố dưỡng ẩm tự nhiên là một phức hợp của các phân tử nhỏ nằm trong lớp sừng của biểu bì, có khả năng hút ẩm, duy trì độ ẩm bình thường cho da. Khi thiếu hụt thành tố dưỡng ẩm tự nhiên, da sẽ bị khô và bong tróc, cần có sự trợ giúp của mỹ phẩm.