Carbohydrate chiếm tới 80% lượng chất khô ở thực vật, được hình thành từ carbon monoxide và nước trong quá trình quang hợp. Công thức chung của carbohydrate là Cn(H2O)m.
Con người và động vật tiêu thụ thực vật để thu nạp carbohydrate.
Tại sao cần carbohydrate?
- Tích trữ năng lượng. Quá trình oxy hóa carbohydrate diễn ra tại ty thể của tế bào giúp tổng hợp phân tử ATP (adenosine triphosphate) - nguồn năng lượng cho tế bào phân chia, tổng hợp, vận động, v.v.
- Nguồn cacbon. Carbohydrate là nguồn carbon cần thiết cho quá trình sinh tổng hợp protein, axit nucleic và lipid. Carbohydrate phức tạp có chức năng cấu trúc quan trọng.
Bạn có biết: một số vi khuẩn gửi cho nhau carbohydrate trong dạng bong bóng đặc biệt để tạo dựng lòng tin và hỗ trợ lẫn nhau duy trì sự sống.
Carbohydrate trong da
Carbohydrate và các dẫn xuất là một phần của làn da. Có bốn nhóm carbohydrate:
- monosaccharide (gồm một phân tử monosaccharide)
- disaccharides (gồm hai phân tử monosaccharide)
- oligosaccharide (gồm hai đến mười phân tử monosaccharide)
- polysaccharide (hơn mười monosaccharide)
Homopolysaccharide được tạo thành từ các monomer đồng nhất, heteropolysaccharide được tạo thành từ các monomer khác nhau.
Monosaccharide: các phân tử này tương đối đơn giản. Ví dụ điển hình là glucose, fructose và ribose. Được tế bào sử dụng để tổng hợp ATP. Hòa tan tốt trong nước.
Disaccharide: ví dụ đường sucrose và maltose. Sucrose bao gồm hai phân tử - glucose và fructose. Giúp giữ nước trong mỹ phẩm.
Oligosaccharide: trong một phân tử chứa từ hai đến mười monosaccharide liên kết với nhau bằng liên kết glycoside.
Polysaccharide: đây là những polyme tự nhiên chứa một lượng lớn (hàng trăm và hàng nghìn) gốc monosaccharide, liên kết với nhau bằng liên kết glycoside. Ví dụ: tinh bột, cellulose, glycogen, chitin, pectin.
Pectin: tồn tại với lượng lớn trong trái cây như táo. Thường được sử dụng trong mỹ phẩm như chất tạo gel, chất làm đặc, chất dưỡng ẩm và chất làm mềm.
Cellulose là polysaccharide chính của thành tế bào thực vật. Dẫn xuất cellulose được sử dụng làm chất ổn định và chất làm đặc trong thành phần mỹ phẩm.
Axit hyaluronic là một polysaccharide điển hình. Do có kích thước phân tử lớn, chất này không xuyên qua lớp sừng mà được cố định trên bề mặt da, giúp da hút ẩm và giữ ẩm y như miếng bọt biển.
Bạn có biết: để thâm nhập vào các tầng sâu của da và hoạt động ở mọi cấp độ, phân tử axit hyaluronic được tách thành những phần nhỏ hơn.
Carbohydrate trong mỹ phẩm mang lại hiệu quả dưỡng ẩm cho da. Lưu ý thoa thêm kem hoặc dầu dưỡng khi sử dụng các sản phẩm không chứa lipid để khóa ẩm, giữ gìn dưỡng chất cho các tầng sâu bên dưới.