5 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NƯỚC HOA

Ngày đăng: 09-08-2021

 

Khứu giác - loại giác quan lâu đời mà lại ít được quan tâm nhất - mỗi ngày vẫn đem đến cho cuộc sống ta nhiều màu sắc và xúc cảm hơn, từ những thứ như mùi hương nước hoa yêu thích của bạn. Lựa chọn mùi nước hoa cho bản thân sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết những điều sau đây.

 

Độ lưu hương không phụ thuộc vào nồng độ.

Độ lưu hương của nước hoa không trực tiếp liên quan tới tỷ lệ hương liệu được cho vào (từ 20% tinh dầu nước hoa - trong Perfume hay lên tới 5% tinh dầu nước hoa - trong Cologne)

Vậy nó phụ thuộc vào yếu tố nào? Câu trả lời chính là kết cấu mùi hương.

Càng nhiều nốt hương cuối (là nốt hương giữ mùi được lâu nhất, thường lên tới hơn 300 giờ trên giấy thử mùi) trong thành phần, nước hoa càng lưu hương lâu hơn. Ví dụ, dòng nước hoa Cologne không giữ hương được quá lâu vì nó chứa phần lớn nốt hương cam chanh dễ bay hơi. Các thành phần hương gỗ phương Đông thường lưu hương lâu hơn vì chứa hổ phách, cỏ hương lau, trầm hương và các thành phần lưu giữ mùi khác.

Với mỗi thành phần cụ thể, nhà điều chế nước hoa sẽ lựa chọn nồng độ phù hợp để làm nổi bật mùi hương đặc trưng. Vì vậy, kể cả các phiên bản khác nhau của 1 dòng nước hoa (parfum, eau de parfum, eau de toilette và eau de cologne) cũng mang thành phần không hề giống nhau.

Độ nồng của mùi hương cần phải phù hợp hoàn cảnh

Sự khuếch tán, khả năng lan tỏa mùi hương trong không gian là khác nhau đối với mỗi loại nước hoa. Yếu tố này phụ thuộc vào ý tưởng của người sáng chế. Hãy lưu ý rằng độ tỏa hương luôn cần phải phù hợp với hoàn cảnh khi sử dụng bạn nhé.

Sẽ thật tuyệt khi hương thơm nồng nàn của bạn khiến mọi người mê mệt tại một sự kiện trong khu vườn mùa hè, nhưng sẽ chẳng phải phép chút nào nếu bạn ở trong một cuộc họp kín người hay trong bệnh viện. Ngoài ra, sự khuếch tán thường dễ bị nhầm với độ lưu hương, dù đây là 2 yếu tố hoàn toàn khác nhau. Mùi hương có thể phảng phất trên da đến vài ngày, hoặc ngược lại, có thể được cảm nhận từ khoảng cách xa nhưng lại biến mất hoàn toàn sau vài giờ. Bạn nên cân nhắc những đặc tính này để chọn mùi hương phù hợp với nhu cầu của mình.

Nốt hương không phải là thành phần

Nốt hương ghi trong mô tả của nước hoa là để người mua có thể dễ hình dung mùi hương. Nếu nhãn nước hoa ghi “mùi cỏ mới cắt”, bạn sẽ dễ tưởng tượng được hơn so với việc đọc cụm từ hexenol-3-cis (có nghĩa “lá cồn” với mùi cỏ mới cắt). Vì vậy, hương “hoa hồng” mà chúng ta thường thấy trong kim tự tháp tầng hương có thể đến từ một trong cách thành phần: tinh chất hoa hồng hay tinh dầu,các loại mùi hương tổng hợp (cồn phenylethyl, dorinia, doremox và các chất khác) với mùi đặc trưng là hoa hồng. Nó cũng có thể là tổng hợp của nhiều hương liệu tạo nên mùi hương hoa hồng.

Tương tự, xạ hương, hổ phách hay bất cứ thành phần nào trong nước hoa cũng vậy. Xạ hương có thể là từ cashmeran, ambrettolide, galaxolid, gabanolide, ethylene brassilate hay bất cứ chất hoặc hỗn hợp nào mang mùi xạ hương. Tuy nhiên, để người mua hiểu được bản chất, đặc tính của mùi, nhà sản xuất sẽ chỉ ghi là mùi xạ hương.

Nguyên liệu tự nhiên hay tổng hợp đều tốt như nhau

Nhà điều chế nước hoa đã phải làm việc vất vả để liên tục phát triển ngành công nghiệp nước hoa hiện đại. Bảng mùi hương của nhà điều chế nước hoa bao gồm các tinh dầu tự nhiên, tinh chất, chiết xuất cũng như hương liệu và nốt hương (ví dụ như các mùi hương tổng hợp) được điều chế trong phòng thí nghiệm.

Những loại hương liệu chất lượng sẽ luôn chứa . Về lý thuyết, rất khó để so sánh chúng vì các chất tự nhiên và tổng hợp không thể thay thế cho nhau xét về đặc điểm mùi hương. Vì thế, với sự hỗ trợ của cả hai, nhà điều chế nước hoa sẽ có những sáng chế khác nhau và sự kết hợp của chúng đều rất tuyệt.

Có tồn tại chứng mất khứu giác với các thành phần nhất định

Mùi hương có nhiệm vụ giúp bạn cảm thấy thoải mái suốt cả ngày. Vì vậy, bạn nên lựa chọn nước hoa dựa trên sở thích cá nhân của mình chứ không nên chạy theo xu hướng. Bên cạnh đó, hiện tượng mất khứu giác một phần (không hoàn toàn mất khứu giác nhưng mất khả năng cảm nhận một số mùi hương nhất định) khá phổ biến. Có vài lý do sau đây: 

1) Thụ thể cảm giác. 

2) Do khứu giác bị nhờn một mùi hương nào nên không cảm nhận được rõ sự hiện diện của nó.

3) Phân tử trong nước hoa có kích thước quá lớn nên khó tiếp xúc với thụ thể trong mũi. 

Bởi vậy thường xuyên xảy ra tình huống mùi hương quá nồng và gây khó chịu với chúng ta nhưng một số người khác lại không cảm thấy gì. Và điều đó hoàn toàn bình thường bạn nhé!

 

Để lại bình luận